Nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trực tuyến

Chuyên cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử, chữ ký số, kê khai thông tin doanh nghiệp qua mạng, bảo hiểm xã hội và các chương trình bảo hiểm nhóm doanh nghiệp bao gồm: bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm ung thư, bảo hiểm hưu trí...từ các thương hiệu hàng đầu thế giới với quyền lợi ưu việt trên thị trường, phí đầu tư cạnh tranh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và đáp ứng được nhu cầu tốt nhất cho Doanh nghiệp.

Từ ngày 1/1/2018, bên cạnh những người đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định lâu nay, thêm hai trường hợp phải tham gia, đó là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ một tháng đến dưới ba tháng; người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tính đến ngày 20/11 (sau gần 1 tháng Tổng cục Hải quan thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7) đã có gần 438 giao dịch và hơn 43,7 tỷ đồng tiền thuế được nộp qua Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan. Con số này tiếp tục được tăng lên theo từng ngày, tuy nhiên theo Tổng cục Hải quan thời gian đầu triển khai cũng có một số lưu ý mà DN cần quan tâm.

Hàng hóa nhập khẩu (NK) để sản xuất hàng xuất khẩu (XK) không thuộc đối tượng không chịu thuế bảo vệ môi trường, không thuộc đối tượng hoàn thuế bảo vệ môi trường là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính về thắc mắc trường hợp nguyên liệu NK để sản xuất hàng XK đã được miễn thuế nhập khẩu

Dự thảo nêu rõ, các cơ quan, tổ chức sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử phải trang bị đầy đủ hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản (phần cứng, phần mềm, kết nối với các đơn vị để trao đổi văn bản điện tử…) đáp ứng yêu cầu cho việc ký số, kiểm tra chữ ký số và lưu trữ thông tin kèm văn bản điện tử được ký số và các thông tin kèm theo tương ứng.

Doanh nghiệp xếp loại A được trích 3 tháng lương thực hiện cho hai quỹ khen thưởng, phúc lợi; Doanh nghiệp xếp loại B được trích 1,5 tháng lương thực hiện cho hai quỹ khen thưởng, phúc lợi; Doanh nghiệp xếp loại C được trích 01 tháng lương thực hiện cho hai quỹ khen thưởng, phúc lợi; Doanh nghiệp không thực hiện xếp loại thì không được trích lập hai quỹ khen thưởng, phúc lợi”.

Căn cứ các quy định nêu trên, các khoản chi có tính chất phúc lợi theo quy định tại Điểm 2.30, Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC là các khoản chi trực tiếp cho người lao động ngoài các khoản chi lương thưởng đã thỏa thuận và phù hợp với quy định của pháp luật, nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 53/2016/NĐ-CP quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2016.

Luật này quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân; quy định về nhóm công ty.

Trước thực tế này, dự thảo Nghị định quy định quỹ bảo hiểm hưu trí tự nguyện được cho là giải pháp đáp ứng nhu cầu tiết kiệm cho người dân khi về già, giảm rủi ro phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ hưu trí cơ bản hiện nay. Không ai có thể biết điều gì xảy ra với mình khi về già nhưng nếu mỗi người có một kế hoạch tài chính vững chắc thì luôn chủ động được cuộc sống của mình. Và việc tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện có thể là một trong các cách xây dựng kế hoạch tài chính đó.

Hệ thống hưu trí là bộ phận quan trọng của hệ thống an sinh xã hội tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Hệ thống hưu trí thông thường được xây dựng gồm ba tầng (phúc lợi xã hội, hưu trí bắt buộc, hưu trí tự nguyện) nhằm đảm bảo diện bao phủ rộng và cung cấp sản phẩm hưu trí linh hoạt, đảm bảo nhu cầu và quyền lợi cho người cao tuổi.

Thế hệ tôi được tuyên truyền là gia đình chỉ nên có 2-3 con nên tôi rất ngạc nhiên vì ông bà ngoại tôi có tới 10 người con. Mỗi lần tụ tập mọi người đều về, thêm cháu chắt nữa nên gia đình rất đông đúc. Khi còn nhỏ, hầu hết bố mẹ đều hài lòng với con cái vì bố mẹ thường chỉ mong con chăm học, lễ phép, chịu ăn chịu chơi, nhiều bố mẹ bây giờ còn không yêu cầu con làm việc nhà. Con học kém thì bố mẹ lại tìm cách mua điểm cho con rồi trút bực lên giáo viên chứ con mình vẫn hoàn hảo.

Tôi thuộc thế hệ 7x, sinh ra ngay sau chiến tranh, thế hệ bùng nổ dân số. Bản tính thích tự do, tôi thường tự nhủ khi về già không nên sống cùng con cháu. Tôi qua Mỹ theo học bổng của chính phủ Mỹ, với mục tiêu số một là học mô hình nhà dưỡng lão.

Lương hưu hiện rất thấp, và với với dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) chuẩn bị trình Quốc hội vào tháng này, nhiều người sẽ còn phải nhận mức lương hưu thấp hơn, trong khi độ tuổi nghỉ hưu lại được nâng lên. từ năm 2020 trở đi, sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu đối với các nhóm đối tượng còn lại với lộ trình như trên. Như vậy, nam giới sẽ phải làm việc thêm 2 năm và nữ sẽ phải làm thêm 5-7 năm so với quy định hiện hành.

Tuổi nghỉ hưu, cách tính lương cho người nghỉ hưu như thế nào nóng trở lại tại phiên họp ngày 26/9 của của Ủy ban Các vấn đề xã hội, khi mà Ban soạn thảo Dự luật Bảo hiểm xã hội đưa ra 2 phương án: Rút xuống khoảng 10%. Một câu hỏi đặt ra: Phương án trả lương hưu hiện thời (75% lương cơ bản) vì sao phải loại bỏ?

Tại buổi Đối thoại chính sách trong sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)” do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức ngày 1.8, nhiều ý kiến đã tiếp tục bày tỏ lo ngại người nghỉ hưu sẽ càng khó khăn hơn nếu tính theo phương án điều chỉnh mức lương hưu tại dự thảo sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội.

Cầm quyết định hưởng hưu trí trên tay, bà Nguyễn Thị Thỏa (trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) choáng váng. 297.299 đồng/tháng là số tiền lương hưu của bà sau 34 năm làm giáo viên mầm non. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu khi hết tuổi LĐ, khi về nghỉ được cấp 1 khoản tiền tối thiểu để đủ sống qua ngày

 Mức tăng này là rất đáng kể khi người bệnh phải điều trị nội trú, điều trị dài ngày. Trong đó, tác động mạnh nhất đến người bệnh chưa có thẻ BHYT là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Theo đó, mức giá hơn 1.900 dịch vụ y tế, bao gồm: Mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh kiểm tra sức khoẻ.

Tôi có tham gia bảo hiểm y tế ở doanh nghiệp mấy năm nay. Tôi không biết mức đóng bảo hiểm y tế của tôi là bao nhiêu và có quy định nào về mức tối đa tiền lương đóng bảo hiểm y tế không? Căn cứ Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động. Căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Chào anh chị. Tôi có vấn đề sau xin nhờ tư vấn: Tôi tham gia bảo hiểm y tế được 8 năm rồi và trên thẻ của tôi có dòng chữ 5 năm liên tục. Có phải tôi sẽ được hưởng 100% bảo hiểm y tế không vì lần vừa rồi tôi đi khám bệnh vẫn chỉ được hưởng 80%.

Trước đây tôi có làm việc và tham gia đóng bảo hiểm ở Bình Dương. Khi nghỉ việc tôi nhận sổ và làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở quê. Nay tới thời hạn lấy bảo hiểm xã hội một lần thì tôi có thể nhận ở nơi cư trú hiện tại được không?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có thể tham gia bảo hiểm theo hai hình thức là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Do đó, khi tính lương hưu cho người lao động cũng phải chia thành hai trường hợp:

Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm: Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Tôi tham gia đóng BHXH tự nguyện nhưng hiện tại tôi tham gia làm việc tại cơ quan Nhà nước và được tham gia BHXH bắt buộc. Vậy, thời gian tham gia BHXH tự nguyện có được tính là thời gian liên tục để nghỉ chế độ hưu trí không? Cách tính hưởng lương hưu như thế nào?

Chi phí giám định thương tật khi đi giám định mức suy giảm khả năng lao động sẽ được quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả, cho nên người lao động và công ty đều không phải chi trả chi phí giám định này. khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nghĩa là đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần.

Anh/chị cho em hỏi về vấn đề hưởng lương hưu có phải đóng BHXH bắt buộc. Công ty em là công ty nhỏ, có người lao động hơn 60 tuổi mà đang hưởng chế độ lương hưu (vì trước đây là thầy giáo). Vậy thì bên em có cần đóng BHXH bắt buộc cho bác ấy không ạ? Căn cứ theo khoản 1 Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội

Tôi mới tham gia lao động tại công ty được 1 tháng, đến cuối tháng tôi thấy công ty phát cho 1 chiếc thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên tôi không biết mình được hưởng quyền lợi như thế nào? Căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

Tôi muốn tư vấn về mua bảo hiểm y tế ở đâu. Tôi muốn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình để khám chữa bệnh. Vậy tôi có thể mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục mua bảo hiểm như thế nào? Theo quy định trên, người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người tham gia bảo hiểm y tế theo các đối tượng quy định tại khoản 1, 2, 3 và khoản 4 Điều 1 nêu trên.

Tôi muốn được tư vấn

Hỗ trợ tư vấn nhanh
Gọi: 0938.72.1838
Lưu ý: Chúng tôi mong muốn đem đến cho quý khách những kế hoạch tài chính phù hợp nhất. Cam kết bảo mật mọi thông tin của quý khách cung cấp.

Bảo hiểm & Cuộc sống

 

  

  

 

 

Giải đáp Thông tin

Hợp đồng Bảo hiểm Triệu USD

Bảo hiểm xã hội - Thuế